Phạm Tiến Duật: “Lửa đèn” đã tắt!

 

Nhà thơ Phạm Tiến Duật. Ảnh: N.Đ.Toán

Sau nhiều ngày hôn mê vì căn bệnh ung thư phổi lúc 8 giờ 49 phút sáng 4-12 nhà thơ Phạm Tiến Duật đã qua đời tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Phạm Tiến Duật sinh ngày 14-1-1941 tại huyện Thanh Ba tỉnh Phú Thọ. Năm 1964 ông lên đường nhập ngũ và chiến đấu trên các tuyến đường Trường Sơn.

Trong thời gian này ông đã sáng tác rất nhiều bài thơ nổi tiếng như: Gửi em cô thanh niên xung phong Trường Sơn đông Trường Sơn tây Bài thơ về tiểu đội xe không kính Lửa đèn Nhớ Bếp lửa nhà mình…Chính những năm tháng chiến tranh ác liệt ở Trường Sơn đã tạo nên thơ Phạm Tiến Duật và Phạm Tiến Duật cũng là người mang Trường Sơn vào thơ nhiều nhất. Ông đã đoạt giải nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ năm 1970 và sau đó được kết nạp vào Hội Nhà văn VN. Chiến tranh kết thúc ông về làm việc tại Hội Nhà văn VN và từ đó đến nay sống tại Hà Nội là Phó trưởng Ban Đối ngoại Hội Nhà văn VN. Những năm cuối đời không chỉ làm thơ viết báo ông còn làm MC của một chương trình dành cho người cao tuổi được phát trên sóng của Đài Truyền hình VN. Năm 2001 nhà thơ Phạm Tiến Duật được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Trong những ngày Phạm Tiến Duật lâm trọng bệnh những người bạn thân cũng đã gấp gáp hoàn thành tuyển tập Phạm Tiến Duật để ông được tận mắt chứng kiến ngày chào đời đứa con tinh thần của mình. Ngày 19-11 vừa qua Chủ tịch nước cũng đã ký quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì cho nhà thơ Phạm Tiến Duật để ghi nhận những cống hiến của ông đối với nền văn học nghệ thuật VN.


H.L.Anh(Báo Người Lao Đông)