Đưa “phân” lên giời mà kiện!

Trong mấy năm gần đây phân bón giả đã “tràn ngập” thị trường khiến nhiều bà con nông dân phải điêu đứng. Mặc dù “phân giả” nhưng “tiền thật” nên nó vẫn cứ hoành hành không dập tắt được. Phân giả - nói nhiều quá rồi giờ chẳng hơi sức đâu mà nói nữa. Thế nhưng tôi lại muốn nói thêm vì không thể làm ngơ khi thấy cảnh bà con ở xã Tân Văn Tân Hà Lâm Hà (Lâm Đồng) chạy ngược chạy xuôi dở sống dở chết vì phân giả mà các cơ quan có thẩm quyền lại “ngủ quên”.

Chuyện bắt đầu từ ông Bí thư

Vào ngày 26/1/2008 ông Nguyễn Đức Minh sinh năm 1956 thường trú tại xã Tân Văn Tân Hà (Lâm Hà) đã có ký hợp đồng với ông Lăng Văn Niệp về việc mua phân bón (trả sau) NPK hàm lượng 16-16-8 của Công ty TNHH Thiên Phúc – Bình Dương với khối lượng 51050 kg giá thỏa thuận là 6.500đ/kg cho 22 hộ dân trong thôn Hà Tân (họ chủ yếu là người dân tộc ít người). Theo hợp đồng đến cuối tháng 12 năm 2008 ông Minh phải thanh toán đủ 331.825.000đ cho ông Lăng Văn Niệp.

Nhận được phân bà con Tân Văn vô cùng vui mừng (vì chưa đến mùa nên không có tiền cũng may mà có ông Bí thư “dễ tính” nên cho mua nợ!). Số phân đó được chia cho 22 hộ dân và bón đều theo nhu cầu riêng của từng hộ. Tưởng rằng hứa hẹn một vụ thu hoạch đạt năng suất cao. Thế nhưng sau một thời gian cho cây “ăn” phân Thiên Phúc thì cây “không ưa”. Bà con hốt hoảng khi thấy vườn cà phê mình bị úa lá thối quả và chết trắng hàng loạt. Trước tình hình đó ông Nguyễn Đức Minh nghi ngờ là phân bón có vấn đề nên đã trực tiếp gặp và trao đổi với ông Lăng Văn Niệp về hiện tượng trên. Ông Niệp làm ngơ.

Tiền “thật” nhưng phân “giả”!

Đang chới với trước hoàn cảnh ông Lăng Niệp lại đến nhà đòi ông Nguyễn Đức Minh phải hoàn trả số tiền trên. Bà con vô cùng bất bình nên đã đem mẫu phân Thiên Phúc đi thử nghiệm. Kết quả thử nghiệm tại Trung tâm ứng dụng KHCN & Tin học Lâm Đồng ngày 26/09/2008 có được là NPK 6 9-0 5-3 5. Trong khi hàm lượng NPK ghi trên bao bì là 16-16-8. Để chắc chắn hơn bà con đã đem mẫu phân này đi thử nghiệm nhiều nơi và đều cho kết quả tương tự. Hàm lượng NPK của phân quá thấp so với chỉ số trên bao bì đã ghi (hơn nữa trong phân đó có yếu tố kích thích sâu bệnh nên khi bón vào thì sâu bệnh phá càng nhiều hơn). Như vậy chúng ta có thể khẳng định việc ông Lăng Văn Niệp đưa phân bón kém chất lượng (phân giả) về bán cho bà con xã Tân Văn là đúng sự thật.

Trong lúc bà con đang sống dở chết dở với phân giả. Ông Lăng Văn Niệp đã tống đơn kiện lên Tòa án nhân dân huyện Lâm Hà đòi bà con Tân Văn phải thanh toán số tiền theo hợp đồng. Mua nhằm phân giả lại phải hầu tòa. Bà con đã cùng nhau viết đơn tố cáo ông Lăng Văn Niệp về việc kinh doanh phân bón giả gây thiệt hại cho người dân gửi đến Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Lâm Đồng cùng với đơn kháng cáo trình lên Tòa án nhân dân huyện. Trong đơn tố cáo có đoạn viết: “qua sự việc trên nhân dân chúng tôi vô cùng bức xúc đã nghèo hèn thấp cổ bé họng lại bị kẻ gian lừa gạt trắng trợn thiệt đơn thiệt kép. Hàng trăm hecta cà phê bị thiệt hại do phân bón giả nếu muốn phục hồi lại phải mất hai ba năm trời. Thử hỏi trong hai ba năm không có thu hoạch thì cơm áo học hành chữa bệnh…của mấy trăm người dân chúng tôi trông chờ vào đâu? Liệu có tránh khỏi nợ nần chồng chất hay không? Những thiệt hại này mong các cấp lãnh đạo hiểu cho chúng tôi…?”.

Lãnh đạo có hiểu nhưng “bó tay”!

Sau khi nhận đơn thư tố cáo ngày 13/08/2009 Tòa án nhân dân huyện Lâm Hà đã mở phiên tòa xét xử về việc “tranh chấp hợp đồng dân sự mua bán tài sản” giữa nguyên đơn là ông Trần Văn Thọ (ông Niệp không thích “ra mặt” nên chuyển giao hợp đồng này lại cho ông Thọ - trưởng thôn Tân Văn) và bị đơn ông Nguyễn Đức Minh. Kết quả phiên tòa này là chấp nhận khởi kiện của ông “Niệp-Thọ” và buộc ông Minh phải hoàn trả số tiền như đã hợp đồng trên. Phiên tòa kết thúc bà con đến xem cùng với ông Minh vô cùng ấm ức ra về. Sau đó 21 hộ dân đã liên tục gửi đơn lên các cơ quan Ban nghành có thẩm quyền mong làm rõ lại sự việc. Thế nhưng cơ quan này lại đẩy sang Ban kia Ban kia lại đưa tới nghành nọ cứ “đùn đẩy” nhau không chịu xem xét. Chúng tôi đến bà con Tân văn đã tiếp xúc và trình bày lại toàn bộ sự việc. Có nhiều người vẫn còn hi vọng vụ việc này sẽ được làm sáng tỏ. Có người thì thở dài: “ối giời ơi! Có mang phân tới giời mà kiện!”. Chào ra về vài người trong số đó vẫn không quên nói nhỏ vào tai chúng tôi: “các chú phải cẩn thận đó mấy nhà báo trước đến đây đã bị chúng đuổi đánh rồi. Hay là để tôi kêu mấy người dẫn chú ra ngoài đường lớn rồi về cho an tâm!”.

Thanh Hải.

thocon

Gửi anh HK

CHÚC THANH HẢI CŨNG GIA ĐÌNH MÙA GIÁNG SINH VUI VẺ AN LÀNH !!! NĂM MỚI 2011 TRÀN ĐẦY HẠNH PHÚC!!!
................................
Cảm ơn anh nha! Hẹn sớm gặp anh.

Hoài Khánh

CHÚC THANH HẢI CŨNG GIA ĐÌNH MÙA GIÁNG SINH VUI VẺ AN LÀNH !!! NĂM MỚI 2011 TRÀN ĐẦY HẠNH PHÚC!!!